4 สุดยอด! สมุนไพรแก้อาการคัน คุณก็ทำเองได้

4 สุดยอด! สมุนไพรแก้อาการคัน คุณก็ทำเองได้

เมื่อเกิดอาการคันยิ่งเกาก็ยิ่งมัน มีวิธีรักษา หลายครั้งที่ผู้มีปัญหาน้ำเหลืองไม่ดี ต้องพบกับอาการคันไปซะทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณแขนที่อาจจะทำให้ถึงกับต้องใส่เสื้อแขนยาวปกปิด หรืองดการใส่กางเกงขาสั้นหรือชุดว่ายน้ำ เหตุจากขาลาย บางคนก็น้อยส่วนบางคนก็เป็นมาก ถึงขั้นเกิดเเผลที่ไม่น่าดู วันนี้! ทางชมรมคนน้ำเหลืองไม่ดีเลยอยากแนะนำ 4 สุดยอดสมุนไพรไทย ที่สามารถรักษาอาการคันดังกล่าว ได้ด้วยตัวคุณเอง

Follow up:

ทั้ง 4 สมุนไพรไทยที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน มีคุณสมบัติที่เอื้อประโยชน์ให้กับการดูแลผู้ที่มีปัญหาน้ำเหลืองไม่ดี  อาทิ การลดอาการคัน แก้ไขตุ่มคัน รักษาหนอง รวมถึงผิวที่มีอาการคันมาก จนถึงขั้นปวดแสบปวดร้อน

พลู : ทาแก้คัน

วิธีใช้ใบพลูแก้คันทำไม่ยาก แค่เอาพลู 3-4 ใบไปตำจนได้น้ำออกมา เติมเหล้าขาวลงไปนิดหน่อย จากนั้นก็กรองเอาแต่น้ำแล้วยกขึ้นซด เอ๊ย! เอาไปทาแผล ไม่นานอาการคันจะหายเป็นปลิดทิ้ง

ใบกะเพรา : จัดการตุ่มและรักษาหนอง

กะเพราไม่ได้เกิดมาเพื่อเด้งดึ่งอยู่ในกระทะคู่กับ หมู น้ำปลา จนกลายเป็นผัดกะเพราเพียงอย่างเดียว เวลาเกิดอาการคัน ถ้าเราสามารถเอาใบกะเพราสดมาขยี้แรงๆจนละเอียด แล้วทาตรงบริเวณจุดแผลที่คันก็จะหายไป แถมยังไม่มีตุ่มคันบวมหรือหนองขึ้นด้วย

ไพล : ทำให้ผิวไม่คัน

คนไทยเราไม่นึกถึงไพลเฉพาะเวลาที่ถูกเฆี่ยน เวลาคันๆไพลก็มีประโยชน์เหมือนกัน วิธีใช้ก็คล้ายๆขมิ้นคือ ต้องเอาเหง้าไพลไปตำหรือบดละเอียดผสมกับน้ำ จะช่วยให้ผิวที่คันคะเยอปวดแสบปวดร้อยหายได้

ขมิ้นชัน : สวย เนียน เมื่อทาผิว

ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่ดีต่อผิวหนังอยู่แล้ว สาวๆโบราณเขาถึงได้เอามาทาผิวให้สวยเนียนจนท่านเจ้าคุณอยากสัมผัสยังไงล่ะ ฮะ! และเวลาที่เกิดอาการคันถ้าเอาขมิ้นชันสดๆมาล้าง ตำให้ละเอียดแล้วเอามาทาที่แผล ก็จะช่วยให้ผิวหายคันได้อีกด้วย

4 สุดยอด! สมุนไพรแก้อาการคัน คุณก็ทำเองได้

ข้อมูลประกอบ: Spicy, Krabork

หมดกังวลกันไปเลย สำหรับปัญหาน้ำเหลืองเสีย ผิวไม่ดี ด้วยสมุนไพรไทยทั้งสี่ชนิด พลู ใบกะเพรา ไพล ขมิ้นชัน เลือกใช้กันได้ตามแต่อาการของแต่ละคน และหวังว่าชาวชมรมคนน้ำเหลืองไม่ดี จะได้รับสาระและความรู้ สำหรับการนำไปรักษาหรือแนะนำผู้ที่กำลังมีปัญหาน้ำเหลืองไม่ดี ต่อไป

20 comments

Comment from: tuktukta [Visitor]
*****
ขอบคุณมากค่ะ ทดลองใช้แล้ว ดีขึ้นเยอะเลย อิอิอิ
24/06/2010 @ 13:20
Comment from: Admin [Member] Email
ยินดีช่วยเหลือคุณ tuktukta
ติดตามอ่านบทความต่อไปได้เลย ผมกำลังเตรียมบทความใหม่ๆมานำเสนอครับ หวังว่าคงมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะ
24/06/2010 @ 13:25
Comment from: ดาว [Visitor]
*****
ดาวก็เป็นเหมือนกันก็มีเคล็ดไม่ลับมาก มาแบ่งปันคะ เมื่อเรามีอาการคันอันเนื่องมาจากการแพ้ อาทิ เช่น โดนยุงกัด ทำให้มีตุ่มแดงและมีอาการคันร่วมด้วย เกามากๆก็เป็นแผล เป็นรอยดำให้ช้ำใจเล่น หลักๆๆคือเราต้องไม่เกาคะ ถึงจะไม่เป็นรอยดำ เมื่อเราโดนแมลงหรือยุงที่เราแพ้ กัดเข้าให้รีบถูสบู่แล้วล้างน้ำ แล้วตามด้วยแซมบัค น้ำสบู่จะช่วยชะล้าง น้ำลายยุงหรือสารพิษของแมลงที่โดนผิวหนัง ทำให้เราแพ้และคัน ล้างตุ่มที่โดนกัน
เด๋วนั้นบรรเทาอาการคันไปได้เยอจริงๆคะ พยายามอย่าเกา เมื่อโดนกัดรีบล้างเด่วนั้นเลยคะ รับรองไม่คันแล้วก็จะไม่เป็นแผลเป็นให้ช้ำชอกใจคะ
21/08/2010 @ 01:43
Comment from: นันทิยา [Visitor]
ถ้าทาสมุนไพรก่อนนอน หรือทาทิ้งไว้แล้วล้างออกตอนเช้าจะเป็นอะไรหรือเปล่า
ลูกสาวชอบเกาขาตอนกลางคืน ขาลายมากๆ ค่ะ
14/09/2010 @ 15:40
Comment from: ไม้เอก [Visitor]
ใช้เปลือกเพกา ใช้ยังไงครับ เอาเปลีอกตากแห้งก่อนหรือปล่าวฮะ
30/09/2010 @ 22:31
Comment from: แพรวา [Visitor]
ขอบคุณมากสำหรับความรู้ดีดี เพราะแพรก้อเป็นน้ำเหลืองไม่ดีมาตั้งแต่เกิดค่ะ คันที่ใหนก้อเกาจนเป็นแผล และตอนนี้ก้อทิ้งรอยแผลเป็นทั่วตัวแล้ว และก้อมีแผลใหม่ขื้นมาอีกเรื่อยฯฯ คงเป็นแบบนี้ไปตลอด หมอบอกว่ารักษาไม่หายแต่ต้องแก้ที่นิสัยการเกาของเราแต่มันคันน่ะคะ ไม่ไหวมันคันจนใจจะขาดแล้ว บางทีก้อเกิดผดเป็นปื้นยังกะแพ้อะไร แต่คงเพราะภูมิต้านทานลดลง ไปหาหมอก้อเหมือนเดิมไม่หาย มีหลายคนที่เป็นแบบแพรใช่มั้ยคะ เราหัวอกเดียวกันนะคะ
02/06/2011 @ 11:20
Comment from: Undaieve [Member] Email · http://teeraprol.blogtika.com/
ตอบ คุณแพรวา
- ไม่ไหวมันคันจนใจจะขาด / แนะนำหาซื้อคารามายติดตัวไว้ครับ คันเมื่อไหร่ก็ทาบางๆได้เลย
16/06/2011 @ 22:13
Comment from: กุ๊กไก่ [Visitor]
***--
เป็นเหมือนกันทุกวันนี้ยังเป็นอยู่เลย คันไปทั้งตัวเลยคันมาก หมดค่าไปหลายแล้วทำงัยก็ไม่หาย แล้วจะลองทำดู แล้วถ้าทาไว้ทั้งคืนจะเป็นไรมั้ยค่ะกะว่าจะทำก่อนนอน
21/04/2012 @ 15:49
Comment from: herb [Visitor]
กะเพราก็แก้อาการคันได้หรอนี่ ทุกทีเอามาผัดกินอย่างเดียวเลย
11/07/2012 @ 11:10
Comment from: AOM [Visitor]
*----
แฟนดิฉันเค้าชอบนอนเกาคันไปทั้งตัวเลยค่ะตอนนอนเนี๊ยได้ยินแต่เสียงเค้าเกามีวิธีรักษาไหมค่ะเกาจนตัวเค้าเนี๊ยลายไปหมดละค่ะช่วยบอกทีนะค่ะ
15/09/2012 @ 22:27
Comment from: buadang [Visitor]
ขอแบ่งปันนะคะ เราเป็นคนนึ่งที่คันประจำภูมิแพ้ค่ะฝนตกก็เป็นลมพิษ
ให้เคียวกะทินะคะเอาขมิ้น + ไพล + ตะไคร้หอม + ใบเตย + ใบชุมเห็ด
เคียวจนได้นำ้มันนะคะแล้วก็เติมการบูร + เมลทอล เก็บน้ำไว้ทาเวลาคันนะ หายคันจริง ๆ ค่ะ เพราะเราทำไว้ทาเป็นประจำหัวเป็นชันตุหรือเป็นเม็ดก็หมักได้ค่ะ ลองดูนะคะ ถ้าสด ๆ ไม่มีก็ซื้อที่เป็นผงน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นพวกนี้ค่ะปรุงเลย ได้ผลดีจริง ๆ ค่ะ
28/09/2012 @ 20:13
Comment from: Admin [Member] Email
ขอบคุณคุณ buadang สำหรับข้อมูลครับ
15/10/2012 @ 21:59
Comment from: Admin [Member] Email
ตอบคุณ AOM

ในระหว่างที่อาบน้ำลองให้แฟนอาบด้วยสบู่เด็กที่มีเนื้อสบู่ใสๆ ซึ่งอาจจะรู้สึกไม่ค่อยสะอาดในช่วงแรก เพราะมีฟองน้อย แทนการอาบด้วยสบู่ยา และลองหาซื้อเสื้อผ้าฝ้ายมาใส่ระหว่างระหว่างนอนครับ
15/10/2012 @ 22:14
Comment from: Poo [Visitor]
*****
ตอนนี้คันตามผิวหนังทั่วร่างกายไปหมดแต่ไม่มีผื่น ต้องเกาแบบแรงๆแต่ยิ่งเกาก้อยิ่ง ทำไงดี ไม่รู้จะทำยังไง ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ
07/09/2013 @ 10:58
Comment from: ไข่เหงา [Visitor]
เวลาใช้ใบกะเพราแก้คัน ต้องใช้กี่นาทีครับใช้กะเพราแดงหรือกะเพราขาวครับ
28/02/2014 @ 17:40
Comment from: ่joyly [Visitor]
เวลาถูกมดหรือแมลงมีพิษกัด จะเป็นตุ่มใหญ่ๆจะปวด+คันมากและมีน้ำใสๆไหลออกมาตลอด กว่าแผลจะหายใช้เวลาเป็นอาทิตย์ๆ และเมื่อหายแล้วก็ทิ้งแผลเป็นน่าเกลียดไว้ให้ รู้สึกทรมาณมากอยากรู้วิธีรักษาจะขอบคุณมากคะ
06/03/2014 @ 15:55
Comment from: นารีรัตน์ [Visitor]
มีอาการผื่นขึ้นตามแขนและใบหน้า สามารถรักษาด้วยวิธีไหนคะ
21/03/2015 @ 12:50
Comment from: gan [Visitor]
เราเป็นตุ่มคันมาได้ 20 ปีแล้วค่ะ แต่ละปี จะเป็นๆหายๆ ปีนี้เป็นตั้งแต่ปีใหม่ ตัดสินใจว่าไม่ใช้ยาสเตียรอยด์ แผลที่หน้าแข้งทั้งสองข้างหายได้โดยไม่ใช้ยา แต่ใช้เวลามาก เราใช้สำลีชุบน้ำเกลือประคบแผล ตามด้วยน้ำมันมะพร้าวบ้าง ครีมสเตรชมาร์คของอภัยภูเบศบ้าง นีเวียตลับน้ำเงินบ้าง ถ้าว่างจะใช้น้ำร้อนเท่าที่ทนได้ ราดที่แผลเพื่อให้รูขุมขนเปิด(โหดหน่อยนะคะ) เลือดมาที่แผลมากขึ้น แผลจะได้หายไว แต่แผลเดิมที่เคยหาย กลับมาเป็นใหม่ คาดว่าน่าจะเป็นเพราะเคยใช้สเตียรอยด์ตรงนี้มาก่อน แผลหายยากมากกกกก ใช้สูตรน้ำร้อนก็แล้ว ประคบน้ำเกลือก็แล้ว ไม่ยอมหาย รอบนี้เราตามหายาประดงพระสังข์ทรงช้างจนเจอ (ยาน้ำระดมพล กินยากกว่า แต่หาซื้อง่าย ยากรุงเทพทิพฯ กิน 1 เดือนไม่หายค่ะ) กินยาประดงฯได้ 2 อาทิตย์ ยังไม่หาย ก็ได้แต่คิดว่าเป็นมาตั้ง 20 ปี ให้หายใน 2 อาทิตย์ก็เกินไป แต่กินยาประดงฯแล้วถ่ายดี บางวัน 2 หนค่ะ เราอ่านในเนท คนศัลยกรรมใบหน้าบอกว่ากินน้ำมะพร้าว(น้ำมะพร้าวนะคะ ไม่ใช่น้ำมันมะพร้าว เพราะกินน้ำมันมะพร้าวแล้วไม่หาย แถมผะอืดผะอมมาก)แล้วแผลหายเร็ว เลยจัดวันละลูก กินเกินนั้นกลัวมีปัญหามดลูกค่ะ ไม่กินเนื้อนะคะ เพราะจะได้ตัดฤทธิ์กัน เราเอาสำลีชุบน้ำมะพร้าวประคบแผลด้วย 2 วันแผลดีขึ้นค่ะ เริ่มแห้ง ทีนี้ช่วงนี้เราได้ไปราชบุรี อ.สวนผึ้ง เลยได้น้ำมันเลียงผาของ อ.สวนผึ้งมาอีก เราจัดสูตรเย็น 1 ขวด แสบสุดๆ ต้องเรียกว่าสูตรแสบมากกว่าสูตรเย็น ใช้วันละ 3 เวลา เพราะไม่แน่ใจว่าใช้แผลสดได้หรือไม่ มารู้ทีหลังว่าได้ ครบอาทิตย์ แผลแห้งและดีขึ้นมากค่ะ สรุปเรายังกินยาประดงฯ 2 เวลา เช้า-เย็น น้ำมะพร้าวเผาหรือสดก็ได้ วันละลูก และทาน้ำมันเลียงผาด้วย สามอย่างนี้ค่ะ ที่ทำให้แผลดีขึ้นมาก ค่อยๆพิจารณาไปนะคะ เราไม่รู้ว่าน้ำมันเลียงผาที่อื่นดีอย่างนี้มั้ย เน่ื่องจากไม่ค่อยเห็นขาย ถ้าไงส่งข่าวมาบอกกันนะคะ ขอให้หายไวไวนะคะ เรารู้ว่ามันทรมาณ
02/09/2015 @ 20:38
Comment from: ธนัญญา(คนกังวล) [Visitor]
*****
ช่วยตอบด้วยนะค่ะ กังวลมากกับขาลายเป็นตุ่มและคันมากยิ่งเก่าก็ยิ่งถลอก เนื่องจากเป็นเบาหวานมีคนในครอบครัวเป็ยลองทำตามดู(เพิ่งทำค่ะ)ไม่สามารถใส่กางเกงหรือกระโปรงสั้นได้เลยต้องใส่กระโปรงยาวปิดขาตลอดอายมาก
12/11/2015 @ 23:39
Comment from: Tidty [Visitor]
ก่อนหน้านี้จะมีผดผื่นขึ้นตามแขนและหลัง ใช้ขมิ้นชันทาหลังอาบน้ำเช้าเย็น ได้ผลดีค่ะ ผดผื่นจะค่อยๆ หายไป เห็นผลจริงค่ะ
22/11/2015 @ 11:58

Leave a comment


Your email address will not be revealed on this site.

Your URL will be displayed.
PoorExcellent
(Line breaks become <br />)
(Name, email & website)
(Allow users to contact you through a message form (your email will not be revealed.)
« ป้องกันการติดเชื้อด้วยประโยชน์จาก Vitamin Aแก้ปัญหาน้ำเหลืองเสียด้วย วิตามินอี »

ค้นหา YELLOWWATERERROR

แนะนำเรื่องโดดเด่นที่สุดในบล็อกขณะนี้

10 อันดับเรื่องที่ได้รับความนิยมสูงสุด

ติดตาม YELLOWWATERERROR

  • ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กของ Twitter
  • ขณะนี้ชมรมคนน้ำเหลืองไม่ดีของเรา มีผู้เข้าชมแล้วถึง คน

ขับเคลื่อนโดย Blogtika ลิขสิทธิ์ปี 2552-2556 ชมรมคนน้ำเหลืองไม่ดี Yellow Water Error ออกแบบโดย blogtika.com