อาบน้ำร้อนสลับเย็นช่วยให้ผิวน้ำเหลืองไม่ดีแข็งแรง

การอาบน้ำร้อนสลับน้ำเย็นช่วยฟื้นฟูผิวน้ำเหลืองไม่ดีต้อนรับหน้าหนาวกับวิธีการอาบน้ำเพื่อเสริมสร้างให้ผิวแข็งแรง กับเทคนิคการอาบน้ำร้อนสลับกับน้ำเย็นที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทั้งจากประเทศฟินแลนด์และประเทศญี่ปุ่น ซึ่งให้การยอมรับว่าวิธีการอาบน้ำที่จะแนะนำต่อไปนี้จะช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นได้จริง แต่คงไม่ใช่ทุกคนจะสามารถทำตามได้ทั้งหมด เพราะเด็กและผู้สูงอายุอาจได้รับอันตรายจากวิธีการที่เรียกว่า การอาบน้ำร้อนสลับเย็น

Follow up:

การอาบน้ำร้อนสลับเย็นมีที่มาที่ไปอย่างไร?

จากการที่ผู้เขียนได้พยายามหาข้อมูลพบว่า ต้นกำเนิดวิธีการดังกล่าวเริ่มต้นมาจากประเทศฟินแลนด์ โดยเริ่มจากการอบผิวอยู่ในห้องไม้ที่อุ่นด้วยฟืนจนพอเหมาะ แล้วรีบกระโจนตัวลงแช่ในช่องน้ำแข็งที่ถูกขุดเตรียมไว้ ซึ่งชาวฟินแลนด์ถือว่าจะช่วยให้สุขภาพผิวแข็งแรงและไม่เจ็บป่วยง่าย

ทีนี้ลองมาดูทางฝั่งเอเชียในประเทศญี่ปุ่นกันบ้างพบว่า วิธีการอาบน้ำร้อนสลับเย็นถือกำเนิดมาตั้งแต่สมัยโบราณอีกเหมือนกัน ดังที่คุณผู้อ่านอาจจะเคยได้ชมทางภาพยนต์ ที่มีตัวละครนั่งอุ่นตัวอยู่ในโต๊ะร้อน แล้ววิ่งออกไปนอกบ้านยกถังน้ำขึ้นราดตัวเองกลางหิมะ ซึ่งนอกจากจะทำให้มีสุขภาพแข็งแรงแล้วยังถือว่าสมเป็นชายชาตรีอีกด้วย

ประโยชน์ของการอาบน้ำร้อนสลับกับน้ำเย็น

นอกเหนือจากที่กล่าวมา หากคุณผู้อ่านลองคิดตามหลักวิทยาศาสตร์จะพบว่า เมื่อเราอาบน้ำด้วยน้ำร้อนเส้นเลือดจะขยายตัวเพิ่มขึ้นพร้อมกับการสูบฉีดเลือด เมื่อสลับไปอาบน้ำเย็นทันทีในทางตรงกันข้ามกันเส้นเลือดก็จะหดตัว ทำให้เส้นเลือดเกิดการใช้งานอยู่เสมอและส่งผลดีต่อความแข็งแรงของผิวอีกด้วย

วิธีอาบน้ำร้อนสลับเย็นช่วงฟื้นฟูผิวน้ำเหลืองไม่ดี

วิธีอาบน้ำร้อนสลับเย็นจากประโยชน์ที่ได้อ่านข้างต้นเกี่ยวกับวิธีการอาบน้ำดังกล่าว เมื่อลองมาประยุกต์ใช้กับผู้ที่กำลังมีปัญหาผิวอ่อนแอจากอาการน้ำเหลืองไม่ดี น่าจะส่งผลดีต่อเนื่องกันไปด้วย เพราะการดูแลรักษาผิวน้ำเหลืองไม่ดีให้กลับมาดูดีอีกครั้งนั้น ต้องเริ่มจากการเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวก่อนเป็นอันดับแรก

วิธีการอาบน้ำร้อนสลับเย็นถือเป็นวิธีที่ดีอีกทางหนึ่ง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถใช้ได้กับทุกวัย เช่น วัยเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยอาจส่งผลให้เกิดอาการป่วยจากหวัดได้ และในวัยสูงอายุก็อาจจะไม่เหมาะนักสำหรับวิธีนี้ เพราะด้วยเส้นเลือดอาจจะเสื่อมไปตามวัยและไม่เหมาะที่จะขยายเส้นเลือดในแบบรวดเร็ว อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี จึงต้องระมัดระวัง

เทคนิคการอาบก็ไม่ยาก เพียงต้มน้ำอุ่นๆหรือจะใช้เครื่องทำน้ำอุ่นก็ได้ อาบสักประมาณ 5 นาทีจนร่างกายรู้สึกอุ่น จากนั้นก็สลับอาบน้ำเย็นต่อ 5 นาที ซึ่งจะส่งผลให้รู้สึกสดชื่นและขอแนะนำให้อาบในช่วงเช้าเพื่อให้ได้ผลสูงสุด แถมช่วยให้หน้าตาสดชื่นจากการสัมผัสกับน้ำเย็นๆอีกด้วย

ภาพประกอบ : suriyothai, everyjoe

« วิธีรักษาน้ำเหลืองไม่ดีด้วยการเลือกทานอาหารเพื่อดูแลปอดจัดการผิวน้ำเหลืองไม่ดีด้วยสบู่เด็ก Dermapon »

ค้นหา YELLOWWATERERROR

แนะนำเรื่องโดดเด่นที่สุดในบล็อกขณะนี้

10 อันดับเรื่องที่ได้รับความนิยมสูงสุด

ติดตาม YELLOWWATERERROR

  • ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กของ Twitter
  • ขณะนี้ชมรมคนน้ำเหลืองไม่ดีของเรา มีผู้เข้าชมแล้วถึง คน

ขับเคลื่อนโดย Blogtika ลิขสิทธิ์ปี 2552-2556 ชมรมคนน้ำเหลืองไม่ดี Yellow Water Error ออกแบบโดย blogtika.com