ตรวจสอบข้อมูล ยาประดง ใช้แก้น้ำเหลืองเสีย จริงหรือ เรามีคำตอบ

อย.เผย พบโฆษณาขายยาสมุนไพร “ยาประดง” โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง รักษาโรคมะเร็ง และโรคร้ายแรงได้ หลังตรวจสอบข้อมูลยาประดงใช้แก้น้ำเหลืองเสีย ไม่ได้ให้ใช้สำหรับรักษามะเร็งสืบต้นตอไม่พบผู้จัดทำแต่อย่างใด ขอเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาซื้อมารับประทาน

ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหาร และยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา (อย.) ได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) กาฬสินธุ์ ซึ่งได้รับร้องเรียนจากโรงพยาบาลยางตลาด ว่า มีการจำหน่ายยาสมุนไพรที่มีการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง ว่า สามารถรักษาโรคมะเร็ง และโรคร้ายแรงบางชนิดได้ โดยผู้ป่วยจะต้องรับประทานยาดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกเดือน โดยมีค่าใช้จ่ายเดือนละ 1,750 บาท จากการตรวจสอบพบว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวคือ “ยาประดง” ซึ่งอ้างว่าผลิตโดยบริษัทแห่งหนึ่งย่านทวีวัฒนา กรุงเทพฯ

Follow up:

นอกจากนี้ ทาง สสจ.กาฬสินธุ์ ยังตรวจพบเอกสารแผ่นปลิวโฆษณาขายยาสมุนไพรดังกล่าวที่ระบุหมายเลขโทรศัพท์ และชื่อผู้แทนจำหน่ายสำหรับติดต่อสั่งซื้อ และข้อความโฆษณาว่า “ยาสมุนไพรรักษาโรคมะเร็ง และโรคร้ายแรงบางชนิด”

รองเลขาธิการ กล่าวต่อว่า อย.ห่วงผู้บริโภคเกรงว่าผู้บริโภคที่ได้รับข้อมูลการโฆษณานี้แล้วจะเข้าใจผิดซื้อยาสมุนไพรดังกล่าวมารับประทาน เพื่อรักษาโรคตามคำโฆษณา ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง ยาประดงที่อ้างถึง มีสรรพคุณที่ได้รับการขึ้นทะเบียนไว้ เป็นยาแผนโบราณ แก้น้ำเหลืองเสีย ไม่ได้ให้ใช้สำหรับรักษามะเร็งแต่อย่างใด จึงส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ ณ สถานที่ผลิตยาสมุนไพรดังกล่าว แต่ไม่พบเอกสารแผ่นปลิวโฆษณาที่อวดอ้างรักษาโรคมะเร็งดังกล่าว โดยบริษัทปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้จัดทำ รวมทั้งในส่วนของชื่อผู้แทนจำหน่ายที่ระบุอยู่ในเอกสารแผ่นปลิวก็มิได้เป็นพนักงานหรือเกี่ยวข้องกับบริษัทแต่อย่างใด

“อย.ขอเตือนให้ผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อซื้อยาสมุนไพรที่โฆษณาอวดอ้างว่าสามารถรักษาโรคมะเร็ง หรือโรคร้ายแรงอื่นๆ มารับประทานโดยเด็ดขาด เพราะการซื้อยามารับประทานเอง นอกจากอาจเกิดอันตรายแล้ว ยังอาจเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ และไม่ได้ผลในการรักษาแต่อย่างใดอีกด้วย ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการรักษา คือ ปรึกษาแพทย์ นอกจากนี้ อย.ขอเตือนผู้ประกอบการที่โฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง หาก อย.ตรวจพบ จะมีโทษปรับด้วยวงเงินสูงถึง 1 แสนบาท ในส่วนของผู้บริโภค ขอให้ช่วยสอดส่องเป็นหูเป็นตาให้กับราชการ” ภญ.วีรวรรณ กล่าว

ทั้งนี้ หากพบผลิตภัณฑ์สุขภาพต้องสงสัย หรือต้องการร้องเรียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถโทร.แจ้งที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนั้น หรือโทร.สายด่วน อย.1556 เพื่อ อย.จะได้ดำเนินการตรวจสอบ และดำเนินคดีกับผู้ที่หลอกลวงผู้บริโภค ให้ถึงที่สุด

ผมขอสรุปนิดนะครับว่า ยาประดงนี่สามารถใช้แก้น้ำเหลืองเสียได้ (ศึกษาจากเภสัชกรที่จำหน่าย) แต่จากข่าวนี้มีคน เอาไปทำมิดีมิร้าย แต่สำหรับพวกเราที่มี ปัญหาเกี่ยวกับน้ำเหลืองเสีย ไม่มีปัญหาแต่อย่างไร ใครมีข้อเสนอแนะหรือ บทความดีดีติดต่อทางเรา เพื่อเผยแพร่ได้ครับ

แหล่งที่มา : boybdream

« คำถาม คำตอบ สมุนไพรที่รักษาโรคน้ำเหลืองเสียกำเนิดน้ำเหลืองเสีย โดยคุณ Guru »

ค้นหา YELLOWWATERERROR

แนะนำเรื่องโดดเด่นที่สุดในบล็อกขณะนี้

10 อันดับเรื่องที่ได้รับความนิยมสูงสุด

ติดตาม YELLOWWATERERROR

  • ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กของ Twitter
  • ขณะนี้ชมรมคนน้ำเหลืองไม่ดีของเรา มีผู้เข้าชมแล้วถึง คน

ขับเคลื่อนโดย Blogtika ลิขสิทธิ์ปี 2552-2556 ชมรมคนน้ำเหลืองไม่ดี Yellow Water Error ออกแบบโดย blogtika.com