ตรวจสอบข้อมูล ยาประดง ใช้แก้น้ำเหลืองเสีย จริงหรือ เรามีคำตอบ

อย.เผย พบโฆษณาขายยาสมุนไพร “ยาประดง” โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง รักษาโรคมะเร็ง และโรคร้ายแรงได้ หลังตรวจสอบข้อมูลยาประดงใช้แก้น้ำเหลืองเสีย ไม่ได้ให้ใช้สำหรับรักษามะเร็งสืบต้นตอไม่พบผู้จัดทำแต่อย่างใด ขอเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาซื้อมารับประทาน

ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหาร และยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา (อย.) ได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) กาฬสินธุ์ ซึ่งได้รับร้องเรียนจากโรงพยาบาลยางตลาด ว่า มีการจำหน่ายยาสมุนไพรที่มีการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง ว่า สามารถรักษาโรคมะเร็ง และโรคร้ายแรงบางชนิดได้ โดยผู้ป่วยจะต้องรับประทานยาดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกเดือน โดยมีค่าใช้จ่ายเดือนละ 1,750 บาท จากการตรวจสอบพบว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวคือ “ยาประดง” ซึ่งอ้างว่าผลิตโดยบริษัทแห่งหนึ่งย่านทวีวัฒนา กรุงเทพฯ

Follow up:

นอกจากนี้ ทาง สสจ.กาฬสินธุ์ ยังตรวจพบเอกสารแผ่นปลิวโฆษณาขายยาสมุนไพรดังกล่าวที่ระบุหมายเลขโทรศัพท์ และชื่อผู้แทนจำหน่ายสำหรับติดต่อสั่งซื้อ และข้อความโฆษณาว่า “ยาสมุนไพรรักษาโรคมะเร็ง และโรคร้ายแรงบางชนิด”

รองเลขาธิการ กล่าวต่อว่า อย.ห่วงผู้บริโภคเกรงว่าผู้บริโภคที่ได้รับข้อมูลการโฆษณานี้แล้วจะเข้าใจผิดซื้อยาสมุนไพรดังกล่าวมารับประทาน เพื่อรักษาโรคตามคำโฆษณา ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง ยาประดงที่อ้างถึง มีสรรพคุณที่ได้รับการขึ้นทะเบียนไว้ เป็นยาแผนโบราณ แก้น้ำเหลืองเสีย ไม่ได้ให้ใช้สำหรับรักษามะเร็งแต่อย่างใด จึงส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ ณ สถานที่ผลิตยาสมุนไพรดังกล่าว แต่ไม่พบเอกสารแผ่นปลิวโฆษณาที่อวดอ้างรักษาโรคมะเร็งดังกล่าว โดยบริษัทปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้จัดทำ รวมทั้งในส่วนของชื่อผู้แทนจำหน่ายที่ระบุอยู่ในเอกสารแผ่นปลิวก็มิได้เป็นพนักงานหรือเกี่ยวข้องกับบริษัทแต่อย่างใด

“อย.ขอเตือนให้ผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อซื้อยาสมุนไพรที่โฆษณาอวดอ้างว่าสามารถรักษาโรคมะเร็ง หรือโรคร้ายแรงอื่นๆ มารับประทานโดยเด็ดขาด เพราะการซื้อยามารับประทานเอง นอกจากอาจเกิดอันตรายแล้ว ยังอาจเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ และไม่ได้ผลในการรักษาแต่อย่างใดอีกด้วย ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการรักษา คือ ปรึกษาแพทย์ นอกจากนี้ อย.ขอเตือนผู้ประกอบการที่โฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง หาก อย.ตรวจพบ จะมีโทษปรับด้วยวงเงินสูงถึง 1 แสนบาท ในส่วนของผู้บริโภค ขอให้ช่วยสอดส่องเป็นหูเป็นตาให้กับราชการ” ภญ.วีรวรรณ กล่าว

ทั้งนี้ หากพบผลิตภัณฑ์สุขภาพต้องสงสัย หรือต้องการร้องเรียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถโทร.แจ้งที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนั้น หรือโทร.สายด่วน อย.1556 เพื่อ อย.จะได้ดำเนินการตรวจสอบ และดำเนินคดีกับผู้ที่หลอกลวงผู้บริโภค ให้ถึงที่สุด

ผมขอสรุปนิดนะครับว่า ยาประดงนี่สามารถใช้แก้น้ำเหลืองเสียได้ (ศึกษาจากเภสัชกรที่จำหน่าย) แต่จากข่าวนี้มีคน เอาไปทำมิดีมิร้าย แต่สำหรับพวกเราที่มี ปัญหาเกี่ยวกับน้ำเหลืองเสีย ไม่มีปัญหาแต่อย่างไร ใครมีข้อเสนอแนะหรือ บทความดีดีติดต่อทางเรา เพื่อเผยแพร่ได้ครับ

แหล่งที่มา : boybdream

16 comments

Comment from: สกุล [Visitor]
I am sorry I can't type Thai. I coppied a couple of articles from another website claiming that ยาประดง is a good medication and it came from the king's permission. Your website said this medication is not any good, and I am quite confused. If someone would clear this for me I would really appreciate it. By the way, I can read Thai.

Thank you in advance for you help with this matter.

สกุล


พล.ร.ต.สุวรรณ:
ผมขอเรียนว่าด้วยเหตุที่ผมปฏิบัติหน้าที่เป็นราชองครักษ์ประจำพระองค์ ได้ใช้เวลาว่างที่พอมีบ้างดำเนินการศึกษาวิจัยต่อยาตำรับนี้อย่างต่อเนื่อง และด้วยเดชะพระบารมีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ อีกทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ทำให้ตัวยาตำรับนี้ใช้รักษาโรคได้หลายชนิด ซึ่งผมบันทึกไว้ในเอกสารวิจัย วสท. และวารสารวิมานเมฆฉบับที่ ๒๘ ผมถือว่าเป็นสิริมงคลในชีวิตอย่างยิ่ง จึงใช้ชื่อเรื่องว่า "ใต้ร่มพระบารมี กับการค้นพบยาสมุนไพรเพื่อใช้รักษาโรคร้ายแรง" และคิดว่ายาบรรจุแคปซูลตำรับนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยมาก ทั้งโรคติดเชื้อ เอช ไอ วี โรคเนื้องอกและโรคมะเร็งที่หายารักษายาก ก็ใช้ยาสมุนไพรบรรจุแคปซูลตำรับเดียวกัน
ดังนั้นหากท่านผู้อ่านท่านใดต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ยาตำรับนี้ สามารถติดต่อกับผมได้ที่ โทร ๐-๑๘๑๔-๗๗๙๐ หรือที่ suwanherbalmed@hotmail.com และคิดว่าในอนาคตคงจะมีองค์กร หรือหน่วยงานของทางราชการเข้ามาช่วยเหลือในการผลิตยาตำรับนี้ เพื่อให้ประชาชนเจ็บป่วยมีโอกาสได้ใช้ยาในวงกว้างต่อไป

ข้อมูลมาใหม่นะคะ

ยานี้มีอีกชื่อคือ ยาประดง ค่ะ อยู่ในกล่องมี100 แคปซูลทานได้ 1เดือน ตอนนี้นอกจาก ร้าน สวัสดิการ กรมราชองครักษ์ สวนจิตรลดา ในวังสวนจิตรแล้วยังมีขายที่

- ร้านสวัสดิการ กรมราชองค์รักษ์ ข้างวัดเบญจมบพิตรลานพระบรมรูปทรงม้า ค่ะ

- ร้านพีเอส พล ม.2 ข้างททบ. 5

19/09/2010 @ 13:15
Comment from: ชาวชาใบเขียว [Visitor] · http://boybdream.com/manager-news-content.php?newid=11695
คนเขียนนำบทความมาจาก Link ข้างบน ซึ่งรายละเอียดจะเป็นนำเสนอข่าว หากผู้อ่านท่านใดสนใจหรือมีข้อสอบถาม สามารถโทรติดต่อ อย. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1556
19/09/2010 @ 13:30
Comment from: ไม้เอก [Visitor]
เด็ก 4 ขวบกินได้ไหม
30/09/2010 @ 22:57
Comment from: ชงโค [Visitor]
ติดต่อตาม e-mail ของพล.ร.ต.สุวรรณแล้ว ติดต่อไม่ได้ค่ะ
ติดต่อทางมือถือก็กลายเป็นเบอร์ของบริษัทผลิตยาแห่งหนึ่ง
ดิฉันได้ข้อมูลเกี่ยวกับยานี้มาว่าดีมากจริงๆ อยากซื้อให้เพื่อนและญาติที่กำลังป่วยเป็นโรคพุ่มพวง โรคสะเก็ดเงิน และ ต่อน้ำเหลืองอักเสบ(จะกลายเป็นมะเร็งอยู่แล้ว ) อยากให้เขาได้กินกัน ทำไม หาซื้อได้ยากจริงๆ ขอวอนท่านที่เกี่ยวข้องกับยาของจริง
ลงขายในnet และ มีบริการส่งทางไปรษณีย์ด้วยเถอะค่ะ ผู้ป่วยที่อยู่ไกลจากกรุงเทพฯ จะได้มีโอกาสดีๆ กับเขาบ้าง
กราบขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
01/10/2010 @ 14:40
Comment from: khaw [Visitor]
ไม่เห็นจะยากเลยนี่คะ ไปที่สวยจิตรนะคะ ที่นั่นมีขายค่ะ เพราะซื้อมาทานเหมือนกันค่ะ
27/11/2010 @ 13:50
Comment from: Admin [Member] Email
*****
To คุณkhaw ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันข้อมูลครับ
27/11/2010 @ 13:57
Comment from: เจน ณ พัทลุง [Visitor]
*****
เราอายุสี่สิบกว่าปี เป็นคนคิดมาก ซึมเศร้า นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีแรง ร่างกายทรุดโทรมลง ไม่รู้ว่าเป็นอะไรกันแน่ พึ่งเลิกกับแฟนใหม่ๆ และแฟนก็เจ้าชู้ด้วย เราพึ่งเคยไปตรวจมะเร็งเต้านม กับมะเร็งปากมดลูกมาหมอบอกว่าเป็นปกติ แตกำลังจะไปตรวจเลือดดู อ้อลืมบอกไปว่าเราได้ไปอาศัยอยู่ในต่างประเทศ และได้ซื้อยาประดงและยาบรรเทาอาการปวเมื่อยตามร่างกายทิังไว้ไม่ทราบว่านานเท่าไหร่แล้วยาหมดอายุแล้วด้วย ระบุเป็นของ บริษัท กรุงเทพทิพโอสถ จำกัด วกมาเข้าเรื่องต่อ คือเราวันๆไม่รู้จะทำอะไรเพราะตกงาน ก็เลยไปเปิดตู้ค้นพบยาทั้งสองนี้เข้าโดยบังเอิญ และพึ่งทานไปได้อย่างละสองเม็ด ด้วยความสงสัยว่าเป็นยาดีหรือเปล่า ก็เลยอ่านเจอคำวิพากวิจารณ์ สิ่งที่เรากำลังจะบอกให้เพื่อนๆได้รู้ว่า เราทานยานี้ไปจากที่เคยเบื่อหน่ายอ่อนแรง ก็กลับกะปีักะเปร่าขึ้นมา ร่าเริงขึ้นจนเห็นได้ชัด มีแรงขยันทำงาน...จนเราแอบแปลกใจว่า เอ...มันเป็นยาอะไรกันแน่ หรือ เอ..ถ้าเกิดมันหมดขึ้นมาเราจะไปสั่งซื้อได้ที่ไหน...ก็เลยเข้ามาค้นหาในเว็บนี่แหละ..
29/04/2011 @ 05:18
Comment from: พิชามญชุ์ [Visitor]
ยาประดง บรรจุในกล่อง 100แคปซูล กินคู่กับ ยาล้างสารพิษในขวด เราเป็นมะเร็ง ที่ปอด ขั้น 3 ผอม ผมร่วง อาการปางตาย สามีซื้อมาให้กิน 4 กล่อง เราอาการดีขึ้นมาก เลย พร้อมทั้งเพื่อนเรา หมอบอกเป็นขั้นสุดท้าย อยู่ได้อีก 8 เดือน และหมอก็ไม่รับรักษาแล้ว ก็ตัดสินใจกิน ยาประดงตัวนี้ ภายใน 4 กล่องเหมือน อาการดีขึ้น ไม่ได้โฆษณาเพราะไม่ได้เป็นคนขาย แต่อยากช่วยคนที่เป็นเหมือนกัน คือว่า ถ้าไม่มีทางเลือกแล้ว ก็ลองกินดู ราคา กล่องละ750 ราคาขวดที่ต้องกินคู่กัน 75 บาท ที่สวนจิตรฯ และ กองสวัสดิการทหารเรือ ร้านรีราวดี ที่เรารู้นะตอนนี้ ขออวยพรให้ทุกคนที่เป็นหายไวๆ ด้วยคะ อยากคุยกับเรา
20/07/2011 @ 11:35
Comment from: Savaros [Visitor]
ดิฉันกิยานี้แล้วหายจากการเป็นมะเร็งปากมดลูกคะ และอาการที่เป็นธัยรอยด์ก็หายขากคะ สุกัญญา โคราช......
10/09/2011 @ 19:41
Comment from: กัน [Visitor]
อยากรุ็ว่ายาประดงที่ขายที่สวนจิตรกับบริษัททิพย์โอสถนี่มันตัวเดียวกันไหมค่ะ
30/11/2011 @ 18:39
Comment from: พิชัย [Visitor]
*****
ยาประดงพระสังข์ทรงช้าง กับ ยาประดงทิพโอสถ นี้ สูตรยาสมุนไพร คนละตัวกันเลย ยาสังข์ทรงช้าง กินแล้วมีตุ่มขี้นเป็นผลข้างเคียง แต่ยาทิพโอสถ ไม่มีรายงานผลข้างเคียง แต่แพงกว่ามาก
อยากถามผู้รุ้ว่า 2 ยานี้ เป็นยารักษาโรคเดียวกันหรือไม่
แล้วควรใช้ยาชนิดไหน กับอาการอย่างไรมากที่สุด
26/02/2012 @ 17:54
Comment from: อารีพร [Visitor]
ดิฉันเป็นมะเร็งเต้านม กินมาแล้ว ๑๐ กล่อง ก็กินมาสามปี ตอนนี้กินบ้างหยุดบ้าง ตอนนี้ยังมีชีวิตอยู่
11/06/2013 @ 19:14
Comment from: หมอแมว [Visitor]
มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่หากรักษาตามหลักปกติ จะมีชีวิตที่ยาวกว่ามะเร็งอื่นๆครับ
การรักษาคือตัดออก จากนั้นกินยาเพื่อคุมไม่ให้เกิดการแพร่กระจายภายหลัง
การดูผลการรักษาว่าได้ผลหรือไม่ของมะเร็งเต้านม ดูกันที่หลัก 5-10ปีครับ ช่วง3ปีแรกอาจจะไม่บอกอะไร
05/09/2013 @ 09:31
Comment from: สมทรง [Visitor]
ที่สวนจิตเป็นของกรุงเทพทิพโอสถ ตัวเดียวกันค่ะ
26/11/2013 @ 09:47
Comment from: sirigan [Visitor]
สั่งมากิน กินมาได้ 2 วัน น้ำเหลืองที่เป็นๆหายๆแห้งเลยค่ะ ตรวจสอบด้วยชุดทดสอบกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ไม่พบสเตียรอยด์ปนเปื้อน
20/01/2014 @ 11:50
Comment from: Admin [Member] Email
ขอบคุณคุณ Sirigan สำหรับข้อมูลครับ

รบกวนช่วยแจ้งตำแหน่งร้านหรือช่องทางติดต่อผู้จำหน่าย เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้สนใจให้ด้วยครับ
20/01/2014 @ 15:12

Leave a comment


Your email address will not be revealed on this site.

Your URL will be displayed.
PoorExcellent
(Line breaks become <br />)
(Name, email & website)
(Allow users to contact you through a message form (your email will not be revealed.)
« คำถาม คำตอบ สมุนไพรที่รักษาโรคน้ำเหลืองเสียกำเนิดน้ำเหลืองเสีย โดยคุณ Guru »

ค้นหา YELLOWWATERERROR

แนะนำเรื่องโดดเด่นที่สุดในบล็อกขณะนี้

10 อันดับเรื่องที่ได้รับความนิยมสูงสุด

ติดตาม YELLOWWATERERROR

  • ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กของ Twitter
  • ขณะนี้ชมรมคนน้ำเหลืองไม่ดีของเรา มีผู้เข้าชมแล้วถึง คน

ขับเคลื่อนโดย Blogtika ลิขสิทธิ์ปี 2552-2556 ชมรมคนน้ำเหลืองไม่ดี Yellow Water Error ออกแบบโดย blogtika.com