Social Network พระเอกตัวจริงสู้ภัยน้ำท่วม

Social Network พระเอกตัวจริงสู้ภัยน้ำท่วมภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นในหลายภาคของประเทศไทยในขณะนี้ ดูเหมือนจะเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องรีบแก้ไข ทั้งจากหน่วยงานรัฐและเอกชน ต้องร่วมมือกันช่วยเหลือให้ประเทศผ่านพ้นวิกฤตการณ์ภัยน้ำท่วมครั้งนี้ไปให้ได้ แต่ผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า ส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือในครั้งนี้คือ ชาวโซเชียลเน็ทเวิร์ค จะให้พูดว่าเป็นพระเอกของงานเลยก็ว่าได้ แล้วทำไมมันจึงเป็นอย่างนั้นล่ะ?

Follow up:

การบอกต่อไม่ใช้เพียงแค่เรื่องซุบซิบแต่อาจจะช่วยชีวิตของใครหลายคนได้

จากการที่ผู้เขียนสังเกตุผ่านทาง Social Network อาทิ Twitter, Facebook, Google+ พบว่า ข้อความที่ได้รับการบอกต่อในขณะนี้ ส่วนใหญ่เป็นข้อความที่เกี่ยวกับข้อมูลน้ำท่วม ทั้งเรื่องการขอความช่วยเหลือ, การแจ้งจุดวิกฤตที่น้ำท่วม, การแจ้งเส้นทางถนนสำหรับเลี่ยงน้ำท่วม และยังมีข้อความอีกมากมาย ที่ส่งผ่าน, ส่งต่อ, ทวิตแชร์ ทั้งหมดนี้ ไม่มีใครขอให้ชาว Social Network เหล่านั้นทำ แต่พวกเขาทำด้วยใจ และต้องการช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยแท้จริง

บางครั้งข้อมูลจาก Social Network อาจจะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย

อย่างที่เรารู้กัน ไม่ว่าสิ่งไหนก็ตาม มันมีทั้งด้านดีและด้านลบ ด้านดีของ Social Network ในการเป็นสื่อกลางเราพอจะทราบและรับฟังกันมาบ้างแล้ว แล้วด้านลบล่ะ คุณผู้อ่านทราบกันหรือยัง?

การรับรู้ข้อมูลจากทางโซเชียลเน็ทเวิร์คนั้น ทุกๆข้อความที่เราอ่านหรือได้เห็นได้ฟัง จะต้องถูกกลั่นกรองความถูกต้องด้วยตัวผู้อ่านเองเสมอ ข้อความไหนที่ไม่ควรส่งต่อ ก็ขอให้ถือซะว่า เขาเหล่านั้นที่เป็นคนส่งข้อความ มีจุดประสงค์เพื่อต้องการช่วยเหลือผู้อื่น เพียงแต่อาจจะให้ข้อมูลผิดพลาด แต่หากลองคิดในแง่ร้าย ตัวผู้อ่านเป็นเพียงเด็กน้อย หรือผู้ที่ยังไม่สามารถกลั่นกรองข้อมูลได้อย่างถูกต้อง อาจจะได้รับผลเสีย หรือถึงขนาดเป็นต้นเห็นให้ผู้อื่นต้องได้รับความเสียหายตามไปด้วย เช่น การทวิตข้อความโดยไม่ได้มีการตรวจสอบ, การแชร์ข้อมูลของผู้ประสงค์ร้ายต่อไปยังเพื่อน จุดนี้เองที่ทำให้ตัวผู้ใช้ Social Network จะต้องปรับตัว หรือต้องพัฒนาความสามารถในการค้นหาให้มากขึ้น เมื่อรับข้อมูลมาแล้ว จะต้องตรวจสอบก่อนส่งต่อ เพียงเท่านี้ ผู้ที่รับข้อมูลต่อจากเรา จะได้ข้อมูลที่ถูกต้องและชัดเจนนั่นเอง

"ใครหลายคนอาจมองว่า Social Network คือพระเอก ณ เวลานี้ แต่สำหรับผมแล้วตัวคุณเองต่างหาก ที่เป็นพระเอกตัวจริง"

ภาพประกอบ: chinapost

« เปิดตัว BlackBerry Bold 9980 ที่ออกแบบโดย Porsche Designสร้างความเป็นมาตรฐานให้กับ Teeraprol Blog Community »

ค้นหา TEERAPROL.BLOGTIKA.COM

แนะนำเรื่องโดดเด่นที่สุดในบล็อกขณะนี้

10 อันดับเรื่องที่ได้รับความนิยมสูงสุด

ติดตาม TEERAPROL.BLOGTIKA.COM

  • Teeraprol on Twitter
  • Teeraprol on Facebook
  • Teeraprol on Google+
  • CEO at ComFinder
  • Consultants at MangoSoft
  • ขณะนี้มีผู้อ่านบล็อกแล้วถึง คน
Powered by Blogtika Copyright © 2010-2012 Teeraprol Blog All rights reserved designed by blogtika.com