Siri คืออะไร เรียนรู้ประโยชน์ที่นำมาสู่อนาคต

Siri คืออะไร เรียนรู้ประโยชน์ที่นำมาสู่อนาคตคงจะเริ่มรู้สึกว่าเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีก้าวกระโดดจนแทบจะตามกันไม่ทัน หนึ่งในผู้นำทางอุปกรณ์ไฮเทคคงหนีไม่พ้น Apple ที่หลังจากมีข่าวเกี่ยวกับการเปิดตัว iPhone 4S ก่อเกิดคำถามมากมายถึงโปรแกรมตัวใหม่จะมีชื่อสั้นๆว่า Siri มันคืออะไรและมีประโยชน์แบบไหน เดี๋ยวเรามารู้กัน แต่ที่แน่ๆ ผมว่าตัว Siri เป็นมาตราฐานและต้นแบบของอนาคตในยุคต่อๆไปแน่นอน เปลี่ยนจาก Touch Control มาเป็น Voice Control

Follow up:

Siri เป็นเสมือนเลขาคนเก่งที่คอยช่วยเหลือเราผ่านทางอุปกรณ์

Siri คือ ชุดโปรแกรมที่รับคำสั่งจากเสียงที่ซับซ้อน แล้วแสดงผลออกมาเป็นแบบที่ต้องการ หรือจะให้ผมอธิบายง่ายๆก็คือ เราอยากได้อะไร ให้บอก Siri เดี๋ยวมันจัดการทำให้เอง ไม่ว่าจะเป็น การติดตามหุ้นตัวโปรด ฟังเพลงที่ชื่นชอบ คนหาที่อยู่เพื่อนรัก เปิดงานเอกสารที่ต้องการ ทุกอย่างทำได้ด้วย Siri

มุมมองใหม่ของการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีมาเป็น Voice Control ด้วย Siri

เห็นกันอยู่ทุกวันกับการโฆษณารถยนต์ยี่ฮ้อหนึ่งของอเมริกาในเรื่องการควบคุมระบบการเล่น Multimedia ด้วยชุดคำสั่งเสียง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าคำสั่งเหล่านั้นถูกบันทึกหรือตั้งค่าล่วงหน้าไว้ก่อนที่จะมีการนำไปใช้จริง แต่โปรแกรม Siri แตกต่าง เพราะมันสามารถเรียนรู้และจดจำรูปแบบของเสียงเราได้ ซึ่งช่วงแรกของโปรแกรม Siri อาจจะมีผิดพลาดกันได้ เพราะเราก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เสียงที่เปล่งออกมาจากปากของผู้ใช้นั้น อาจจะถูกรบกวนด้วยสภาพแวดล้อม จนทำให้ประมวลผลออกมาผิดพลาด แต่หากใช้ Mic Bluetooth ในการออกคำสั่งก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพียงแต่เราอาจจะต้องรอ Siri เวอร์ชั่นภาษาไทยเท่านั้น

ประโยชน์ของ Siri ไม่ได้เพียงแต่มองเพียงแค่วันนี้ แต่มองก้าวข้ามไปยังอนาคต

Siri คืออะไร เรียนรู้ประโยชน์ที่นำมาสู่อนาคตจากภาพยนต์ที่เราสามารถแตะจอคอมพิวเตอร์ลากไปมาได้ จนมาถึงเราสั่งให้มันทำงานได้ คงจะทำให้ผู้อ่านพอจะมองภาพโลกในยุคต่อไปได้เป็นอย่างดี สั่งให้ Siri ทำงานเป็นผู้ช่วยเราใน iOS ได้ในวันนี้ ในอนาคตเพียงแค่เอาหุ่นยนต์ที่มีระบบการเคลื่อนไหวดีๆมาผสมเข้ากับโปรแกรม Siri ไม่นาน เราคงได้เห็นหุ่นยนต์เดินอยู่ตามท้องถนนเป็นแน่

อนาคตของ Siri เป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างที่สุด แต่ไม่ได้หมายความว่า คนที่มีกำลังทรัพย์ไม่เยอะถึงขนาดต้องรีบไปหามาใช้ เพียงแต่เรารู้ว่ามันคืออะไร เข้าใจมัน เพียงเท่านี้ เราก็ถือว่าไม่ตกยุค และพร้อมที่จะเผชิญกับอนาคตที่ทันสมัยอย่างรู้เท่าทัน

ภาพประกอบ: geeky-gadgets, blogspot

« TV Online คืออะไร นิยามใหม่ของโทรทัศน์ออกแบบพื้นหลัง Twitter ด้วย Adobe Photoshop »

ค้นหา TEERAPROL.BLOGTIKA.COM

แนะนำเรื่องโดดเด่นที่สุดในบล็อกขณะนี้

10 อันดับเรื่องที่ได้รับความนิยมสูงสุด

ติดตาม TEERAPROL.BLOGTIKA.COM

  • Teeraprol on Twitter
  • Teeraprol on Facebook
  • Teeraprol on Google+
  • CEO at ComFinder
  • Consultants at MangoSoft
  • ขณะนี้มีผู้อ่านบล็อกแล้วถึง คน
Powered by Blogtika Copyright © 2010-2012 Teeraprol Blog All rights reserved designed by blogtika.com