หลัก SEO เบื้องต้น การจับประเด็นและสร้างชื่อเรื่อง

หลัก SEO เบื้องต้น การจับประเด็นและสร้างชื่อเรื่องหลายครั้งเลยทีเดียวที่มือใหม่จะเริ่มสับสนและสงสัยว่าหลังจากสร้างเว็บไซต์สำเร็จแล้วควรจะทำอย่างไรต่อดี? จะเริ่มหาทุนสำหรับการลงโฆษณาหรือจะจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์มารับช่วงต่อ หลายครั้งหลงทางไปจากเส้นทางที่ควรจะเป็นโดยความไม่เข้าใจ ซึ่งหากมองให้ลึกจะทราบได้เลยว่าการเริ่มต้นเรียนรู้หลัก SEO ด้วยการจับประเด็นและต่อยอดด้วยการนำไปสร้างชื่อเรื่อง ถือเป็นหัวใจของการเริ่มต้นเลยทีเดียว

Follow up:

เริ่มเรียนรู้ SEO ต้องเริ่มที่การจับประเด็น

ลองหยิบเนื้อหาที่เป็นข้อมูลดิบสำหรับเตรียมนำขึ้นสู่เว็บไซต์ขึ้นมาและอ่านผ่านๆอย่างตั้งใจ เลือกข้อความที่น่าสนใจที่สุดออกมา 1-2 คำ ดังตัวอย่าง

 • ข้อมูลดิบ : "Apple เปิดตัว iOS 7 ในเดือนกันยายน 2013 พร้อมกับนำเสนอ iPhone 6 หน้าจอขนาด 5 นิ้ว"
 • ข้อความที่เลือก : "เปิดตัว iOS 7" และ "iPhone 6 หน้าจอขนาด 5 นิ้ว"

จากข้อมูลที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าการเริ่มต้นเรียนรู้ SEO ที่ดีนั้นแท้จริงคือการจับประเด็นหลักของเนื้อหาออกมานำเสนอ ซึ่งจากข้อความที่เลือก "เปิดตัว iOS 7" และ "iPhone 6 หน้าจอขนาด 5 นิ้ว" ถือเป็นข้อความหลักของเนื้อหา ในทางหลักการของ SEO เราจะเรียกข้อความเหล่านี้ว่า Keyword แบบดิบ ซึ่งจะนำไปต่อยอดในการนำเสนอข้อมูลผ่านเว็บไซต์ต่อไป

เปลี่ยน Keyword แบบดิบ ให้เป็น Keyword จริง

หลัก SEO เบื้องต้น การจับประเด็นและสร้างชื่อเรื่องในโลกของการทำ SEO คำว่า Keyword ถือเป็นหมัดเด็ดพิชิตทุกๆสิ่ง ใครรู้ ใครทราบ ใครหาได้ เป็นอันได้เปรียบ ด้วยเหตุผลนี้เองจึงเกิดอาชีพ Copywriter ที่มีความสามารถในการเข้าใจเนื้อหาและสรุปพร้อมนำเสนอออกมาเป็นตัวอักษรที่น่าสนใจ แต่เดิมอาชีพนี้มีมานานแล้วตั้งแต่สมัยโบราณ พอมาถึงปัจจุบันมีการพัฒนาออกมาเป็นนักทำ SEO Content เสมือนการนำผู้มีความรู้ทางด้าน SEO มาผสมกับ Copywriter ซึ่งหลายคนอาจจะรู้จักในฐานะ Blogger

ออกนอกเรื่องไปนิดขอวกกลับมายังเรื่องการนำ Keyword แบบดิบมาเปลี่ยนให้เป็นแบบจริง ซึ่งอันที่จริงก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรมากมายเพียงแต่ต้องแม่นเรื่องการจับประเด็นหลักและตัดคำให้ถูกต้อง โดยการนำ Keyword แบบดิบที่เตรียมไว้มาเลือกตัดให้เหลือไว้เพียงคำที่กระชับได้ใจความ ดังตัวอย่าง

 • "เปิดตัว iOS 7" < ไม่จำเป็นต้องตัดคำเพราะมีความกระชับอยู่แล้ว
 • "iPhone 6 หน้าจอขนาด 5 นิ้ว" < ควรตัดคำให้กระชับ เมื่อตัดแล้วจะได้ว่า "iPhone 6 จอ 5 นิ้ว"

จากการตัดคำให้กระชับเราก็จะได้ Keyword จริงสำหรับนำไปใช้ในการตั้งชื่อเรื่องที่จะเป็นตัวชูโรงในการนำเสนอข้อมูลผ่านเว็บไซต์ของเราต่อไป

นำ Keyword มาตั้ง Title *ชื่อเรื่อง

ทุกๆเว็บเพจที่เราสร้างขึ้นมาด้วยโปรแกรมอะไรก็ตามนั้น จะต้องประกอบด้วยส่วนหลัก 2 ส่วนคือ Title และ Content ดังนั้นขั้นต่อไปสำหรับการทำ SEO เบื้องต้นคือการนำ Keyword มาผสมกับข้อความที่น่าสนใจเพื่อสร้างชื่อเรื่อง Title และ Content ที่ดี อันจะนำมาซึ่งความสำเร็จในการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อลำดับในการค้นหาผ่าน Search Engine ดังตัวอย่าง

 • Keyword : เปิดตัว iOS 7 < สร้างชื่อเรื่องได้ว่า > Title : "เปิดตัว iOS 7 พร้อม Review ล่าสุดก่อนใคร"
 • Keyword :  iPhone 6 จอ 5 นิ้ว < สร้างชื่อเรื่องได้ว่า > Title : "ชม iPhone 6 จอ 5 นิ้ว รายงานสดจากญี่ปุ่น"

เมื่อพิจารณาชื่อเรื่องทั้งสองจะเห็นว่ามีความน่าสนใจและสามารถดึงดูดให้ผู้อ่านคลิ๊กตามเข้ามายังเนื้อหา Content ในเว็บไซต์ของเราเพิ่มเติม และไม่เพียงแต่ผู้เข้าชมเท่านั้นที่สนใจ เหล่า Search Engine ก็หมายตาเนื้อหาที่มีความเป็นเอกลักษณ์และไม่ซ้ำใครอยู่เช่นกัน ดังนั้นการที่เราพยายามสร้างชื่อเรื่องของเว็บเพจและเนื้อหาที่ผสมไปด้วย Keyword ที่ตรงจุด จะส่งผลต่อคะแนนคุณภาพของเว็บไซต์ซึ่งจะทำให้ลำดับในการค้นหาเนื้อหาที่เรานำเสนอผ่านเว็บไซต์ถูกแสดงในลำดับที่ดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

ภาพประกอบ : shoout, gogeometry

Categories: วิชา SEO
« ซีรี่ย์เรื่อง Supernatural Season 8 ตอนที่ 8 ชื่อตอน Hunteri Heroiciแนะนำร้านอาหารในหาดใหญ่กับข้าวหมูแดงแสงทอง »

ค้นหา TEERAPROL.BLOGTIKA.COM

แนะนำเรื่องโดดเด่นที่สุดในบล็อกขณะนี้

10 อันดับเรื่องที่ได้รับความนิยมสูงสุด

ติดตาม TEERAPROL.BLOGTIKA.COM

 • Teeraprol on Twitter
 • Teeraprol on Facebook
 • Teeraprol on Google+
 • CEO at ComFinder
 • Consultants at MangoSoft
 • ขณะนี้มีผู้อ่านบล็อกแล้วถึง คน
Powered by Blogtika Copyright © 2010-2012 Teeraprol Blog All rights reserved designed by blogtika.com