รถจักรยานหาดใหญ่ มุมมอง การปั่น ร้านจำหน่าย

รถจักรยานหาดใหญ่ มุมมอง การปั่น ร้านจำหน่ายฟิ้ววววว เสียงของกลุ่มจักรยานปั่นผ่านไปตามริมถนนเป็นแถวยาว สีสันสะดุดของบรรดาจักรยานหลากหลายรูปแบบที่บรรจงแต่งให้เป็นเอกลักษณ์และเหมาะสมกับผู้ขี่ ทำให้ผู้ที่กำลังขี่จักรยานยนต์หรือขับรถยนต์อดเหลียวหลังมองเป็นมิได้ จากจุดเล็กๆของคนบางกลุ่มที่อยู่ในตัวเมืองหาดใหญ่ กลับกลายมาเป็นจุดสำคัญที่ยิ่งใหญ่ของมุมมองที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติด้วยจักรยานคันเล็กๆ

Follow up:

ไปทางไหนในหาดใหญ่ก็เห็นแต่คนขี่จักรยาน

ด้วยพื้นเพเดิมของผู้เขียนที่กำเนิดเกิดมาก็พบว่าอยู่ในเมืองที่ชื่อว่าหาดใหญ่ มุมมองจากคนในพื้นที่ดูจะเป็นอะไรที่ใช่ที่สุดหากจะต้องอธิบายถึงสิ่งที่เปลี่ยนแปลงและเกิดขึ้นในเมืองที่น่าอยู่แห่งนี้ ณ ปัจจุบันการเดินทางในหาดใหญ่นับวันยิ่งแออัด ทั้งจักรยานยนต์และรถยนต์วิ่งกันเต็มพื้นที่ การเดินทางไปไหนมาไหนใกล้ๆที่ดูเหมือนจะง่ายกลับไม่เป็นอย่างเช่นในสมัยก่อน แต่มีสิ่งหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมและช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้นั่นคือรถจักรยาน

จักรยานที่มีผู้ปั่นเพิ่มขึ้นในหาดใหญ่มีมาจากหลายสาเหตุ เช่น

  • ความนิยมในจักรยานฟิกเกียร์ Fixed Gear
  • การตั้งชมรมรถจักรยานโบราณในหาดใหญ่
  • การแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขา
  • การเพิ่มจำนวนขึ้นของร้านจำหน่ายจักรยานและอุปกรณ์

จากหลายสาเหตุที่ได้กล่าวมาอาจจะยังไม่ครอบคลุมทั้งหมด แต่ก็น่าจะถือได้ว่า ณ ขณะนี้หาดใหญ่กำลังเจริญขึ้นไปพร้อมๆกับการเพิ่มจำนวนของคนที่รักในสิ่งแวดล้อมเป็นเงาตามตัว การใช้วิธีที่เรียกว่าปั่นระหว่างพื้นที่ใกล้ๆ การใช้จักรยานหลากหลายรูปแบบเข้ามาใช้ในชีวิตประจำวัน การตั้งชมรมคนรักจักรยาน เหล่านี้สะท้อนให้ผู้เขียนและผู้อ่านหลายๆท่านให้นึกขึ้นได้ว่า แม้จะเป็นเพียงส่วนเล็กๆแต่มันเรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มที่ยิ่งใหญ่ เพียงแค่เราเริ่มต้นปั่นจักรยาน

จะซื้อจักยานสักคันในหาดใหญ่ต้องไปที่ไหน

ลองสังเกตุร้านจักรยานต่างๆในอำเภอหาดใหญ่มีอยู่หลายร้านด้วยกัน แต่หากตอนนี้ผู้อ่านกำลังสนใจหาจักรยานมาใช้สักคัน ซึ่งที่ต้องคำนึงก่อนเป็นอันดับแรกไม่ใช่เรื่องของความสวยงาม แต่กลับเป็นเรื่องของการใช้งานที่เหมาะสม เช่น

  • ต้องการปั่นจักยานออกกำลังกายบนถนน < แนะนำจักยานประเภททางเรียบ (ล้อไม่ค่อยมีดอก) มีเกียร์บ้างในกรณีทางชัน บางคนเรียกว่าจักรยานแม่บ้าน
  • ต้องการปั่นจักรยานแบบลุยพื้นขรุขระ < แนะนำจักยานเสื้อภูเขา (ล้อมีดอก) มีเกียร์หลากหลายแบบ ใช้ทักษะในการขี่
  • ต้องการปั่นจักรยานแบบฟิกเกียร์ (เกียร์เดียว) < แนะนำให้ลองเริ่มที่จักรยานที่เป็นเฟรมไทย แล้วค่อยขยับระดับอุปกรณ์ต่อไปเมื่อชำนาญ ใช้ทักษะในการขี่ค่อนข้างสูงในไม่มีเกียร์ฟรี *หลายคนอาจจะเคยหัวทิ่ม
  • จักรยานขนาดเล็กและพับได้ < กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน สะดวกในการพกพา น้ำหนักเบา มีเกียร์ให้เลือก

จากข้างต้นอาจจะไ่ม่ใช้ประเภทของจักรยานทั้งหมด แต่ก็พอเป็นประโยชน์ให้สำหรับผู้ที่กำลังสนใจเลือกหาซื้อ ขอให้คิดก่อนเสมอว่าเราซื้อจักรยานมาขี่เพื่อเป็นพาหนะที่ช่วยให้เราแข็งแรง รักษาสิ่งแวดล้อม ดังนั้นควรซื้อในราคาที่เหมาะสมตามกำลังทรัพย์ ที่กล่าวเช่นนี้เพราะผู้เขียนเห็นหลายท่านเลยที่ทรัพย์จางเพราะการหลงอยู่ในแบรนด์ของจักรยานมากกว่าที่จะออกไปปั่น จงเลือกในสิ่งที่ใช่สำหรับตัวเอง

ร้านจำหน่ายจักยานในหาดใหญ่กำลังเพิ่มขึ้น

รถจักรยานหาดใหญ่ มุมมอง การปั่น ร้านจำหน่ายเมื่อเย็นที่ผ่านมาได้คุยกับท่านหนึ่งว่าเมืองหาดใหญ่ของเราน่าอยู่ขึ้นเพราะมีคนปั่นจักรยานมากขึ้น ร้านจักรยานมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เชื่อแน่ว่าในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเราจะเห็นจักรยานบนถนนมากขึ้น โดยระหว่างที่กล่าวอยู่นั้นก็หันไปเห็นป้ายโฆษณาเกี่ยวกับจักยานขนาดใหญ่จากร้านตัวแทนขายอุปกรณ์จาก Apple ซึ่งจักยานรุ่นดังกล่าวเป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ แต่ตอนนี้มันกำลังจะมาวิ่งอยู่บนถนนเมืองหาดใหญ่ แน่นอนว่าคุณผู้อ่านและผู้เขียนคงได้ตื่นเต้นกับภาพคนปั่นจักรยานที่วิ่งไปมาตามท้องถนนมากขึ้นแน่ๆในเร็วๆนี้

ภาพประกอบ : fixedgearbikes, howtofixbikes

« แหล่งท่องเที่ยวหาดใหญ่ ที่คาดว่าจะมีในปี 2556แนะนำสินค้าน่าสนใจในตลาดนัดยรรยงหาดใหญ่ »

ค้นหา HATYAI.BLOGTIKA.COM

แนะนำเรื่องโดดเด่นที่สุดในบล็อกขณะนี้

10 อันดับเรื่องที่ได้รับความนิยมสูงสุด

ติดตาม HATYAI.BLOGTIKA.COM

  • ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กของ Twitter
  • ขณะนี้ Hatyai Community News & Activities มีผู้เข้าชมแล้วถึง คน
Powered by Blogtika Copyright © 2009-2012 Hatyai Community News & Activities All rights reserved designed by blogtika.com