นำสายไฟฟ้าลงดินทั้งหาดใหญ่ มองการไกลกับระบบเครือข่าย

นำสายไฟฟ้าลงดินทั้งหาดใหญ่ มองการไกลกับระบบเครือข่ายช่วงนี้อาจจะต้องปวดหัวกันบ้างกับสภาพถนนในเขตอำเภอหาดใหญ่ การก่อสร้างระบบสายไฟฟ้าใต้ดิน เฟสสอง, เฟสสาม หรือเฟสอื่นๆของทางเทศบาลที่ต่อเนื่อง จนบางคนถึงกับบ่นเรื่องสภาพของพื้นถนนที่ย่ำแย่ เนิน หลุม ฝาเหล็ก ดิน ทราย สิ่งเหล่านี้ต่างก็เป็นเหตุให้ประชาชนเข้าใจโครงการดังกล่าวคาดเคลื่อน จนถึงขั้นด่าทอด้วยความเข้าใจผิด เราจะได้ประโยชน์อะไรจากโครงการนี้ การเอาสายไฟลงดินดีอย่างไร อยากให้พยายามมองการไกลถึงโครงการดังกล่าวว่า มันมีผลดีผลเสียอย่างไร หรือเมื่อทำแล้วประชาชนจะได้รับประโยชน์เช่นใด

Follow up:

ความสวยงามจากการนำสายไฟฟ้าลงดิน

โครงการเริ่มแรกของการนำสายไฟฟ้าลงดินในอำเภอหาดใหญ่ ช่วงถนนที่ชาวบ้านเรียกว่า สายหนึ่ง, สายสอง, สายสาม เป็นเสมือนผลงานที่แสดงออกมาให้เห็นจากการนำสายไฟฟ้าลงดิน ผู้เขียนไม่ขอตัดสินโน้มเอียงไปทางไหน แต่อยากให้ผู้อ่านพิจารณาถึงสิ่งที่เราได้รับ ประโยชน์ที่เราสามารถมองเห็น โดยไม่ต้องอาศัยความรู้อะไรที่มากมาย แล้วอยากให้ลองพยายามเปรียบเทียบว่า สิ่งที่ได้มากับสภาพถนนปัจจุบันเป็นอย่างไร บางทีเราอาจจะได้ข้อสรุปเบื้องต้น

ข้อดีของการนำสายไฟฟ้าลงดินที่คุณอาจจะยังไม่รู้

ข้อดีของการนำสายไฟฟ้าลงดินที่คุณอาจจะยังไม่รู้ปัจจุบันสายไฟฟ้าในเขตอำเภอหาดใหญ่ นับวันยิ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นอันเหตุมาจากความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น แต่นั้นอาจจะไม่ใช่ทั้งหมด ในหนึ่งเสาไฟฟ้านั้น นอกจากจะมีสายไฟฟ้าแล้ว ยังสายโทรศัพท์ สายอินเตอร์เน็ต สายเคเบิล สายกล้อง สายทั้งหมดนี้สร้างความลำบากใจให้กับเจ้าของอาคารหลายแห่ง ซึ่งอาจจะถึงขั้นส่งผลต่อธุรกิจการค้า แต่นั้นอาจจะไม่ใช่ประเด็น เพราะผู้เขียนอยากจะอธิบายง่ายๆว่า หากนำสายไฟฟ้าลงดินแล้ว อำเภอหาดใหญ่จะสามารถปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ได้ ส่งผลให้ทัศนียภาพและบรรยากาศในเมืองดีขึ้น และนั้นอาจจะหมายถึงคุณภาพชีวิตของคนหาดใหญ่ดีขึ้นตามไปด้วย

เคยเห็นในหาดใหญ่ไหม ต้นไม้โตสวยงามสูงสง่าแล้วโดนตัด

เชื่อแน่ว่างบประมาณในการดูแลความสะอาดและความเรียบร้อยในหาดใหญ่ อาจจะมีมูลค่ามิใช่น้อย เหตุผลส่วนหนึ่งมาจาก การที่ต้นไม้โตขึ้นไปเกี่ยวกับสายไฟฟ้า เป็นเหตุให้ต้องมีการจัดการดูแลอยู่เสมอ ลองนึกดูมันก็เหมือนกับหญ้าหน้าบ้านของเรา ต้องตัดต้องแต่งอยู่เสมอ ไม่งั้นก็จะแลดูไม่สวยงาม ปัญหานี้จึงถูกแก้ไข ด้วยการมองการไกลว่า การนำสายไฟฟ้าลงดินช่วยให้ต้นไม้โตได้อย่างเต็มที่ ไม่แน่อีกหน่อยคนหาดใหญ่ อาจจะเดินกันไปทำงานใต้ต้นไม้ใหญ่ทั่วเมืองแบบสบายๆเหมือนต่างประเทศ

ระบบเครือข่ายไร้สายจะเป็นตัวชี้ชะตาอนาคตของเมืองหาดใหญ่

ระบบเครือข่ายไร้สายจะเป็นตัวชี้ชะตาอนาคตของเมืองหาดใหญ่หลายคนอาจจะสงสัยว่า หากนำสายไฟฟ้าลงดินหมด แล้วสายโทรศัพท์ สายอินเตอร์เน็ต สายเคเบิลท้องถิ่น จะไปอยู่ที่ไหน ปัญหานี้เป็นเรื่องของระบบเครือข่ายในยุคต่อไป อย่างที่หัวข้อของบทความที่ผู้เขียนให้ไว้คือ มองการไกลกับระบบเครือข่าย แท้จริงคือ อยากให้คิดเล่นๆว่า ยุคต่อไปนั้น สายโทรศัพท์คงหมดไปเพราะเราใช้มือถือ สายอินเตอร์เน็ทเราก็จะใช้ 3G ส่วนสายเคเบิลเราก็คงจะต้องต่อ 3G ผ่านทีวี หรือจะสรุปง่ายๆว่า อนาคตอะไรๆก็จะไร้สาย จุดนี้ถือว่าการนำสายไฟฟ้าลงดินของเมืองหาดใหญ่เป็นการมองเห็นอนาคตอย่างแท้จริง

การนำสายไฟฟ้าลงดินทั้งหมดในหาดใหญ่ อาจจะต้องใช้เวลาหลายปี

บางครั้งเราชาวหาดใหญ่อาจจะต้องเสียสละกันบ้างคนละนิด บางคนเสียเวลา บางคนเสียเลือด บางคนเสียเงิน จากการนำสายไฟฟ้าลงดิน แต่นั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นหนึ่งของภาพรวมทั้งหมด ผุ้เขียนคิดว่า เราควรอดทนกับสิ่งดีๆที่กำลังเดินเข้ามา ตัวอย่างความอดทนได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ใช้เวลาถึง 7 ปีเต็มในการนำสายไฟฟ้าลงดิน คิดๆไปแล้วบางสิ่งเราควรสละบ้างเพื่อส่วนรวม และให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

ความคิดเห็นบางส่วน: kapook

ภาพประกอบ: ideocondo, sajjadzaidi, mobilesip

« รายงานสถานการณ์ติดตามน้ำท่วมหาดใหญ่ปี 2555เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมและสภาพอากาศ เทศบาลนครหาดใหญ่ »

ค้นหา HATYAI.BLOGTIKA.COM

แนะนำเรื่องโดดเด่นที่สุดในบล็อกขณะนี้

10 อันดับเรื่องที่ได้รับความนิยมสูงสุด

ติดตาม HATYAI.BLOGTIKA.COM

  • ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กของ Twitter
  • ขณะนี้ Hatyai Community News & Activities มีผู้เข้าชมแล้วถึง คน
Powered by Blogtika Copyright © 2009-2012 Hatyai Community News & Activities All rights reserved designed by blogtika.com